ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาของโอคาดะ อะอิยน (Okada Aiyon)

ช่วงต้นของยุคโชวะ

โอคาดะ อะอิยน (Okada Aiyon) ก่อตั้งขึ้นด้วยการเปิดตัว OKADA Rock Drill Co. ในปี 1938 โดย ทัตสึโอะ โอคาดะ (นามปากกาคือฮาคุ-อัน) บริษัทอยู่ถัดจากโรงละคร Bunraku แห่งชาติในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเมื่อสงครามรุนแรงขึ้น ธุรกิจก็ปิดตัวลงเนื่องจากความเสียหายจากสงคราม ในที่สุดญี่ปุ่นก็พ่ายแพ้ และหลังสงครามกลายเป็นยุคมืดที่เรียกว่ายุคตลาดมืด ท่ามกลางความสับสนดังกล่าว ในครึ่งหลังของปี 1945 โอคาดะเริ่มทำธุรกิจอีกครั้งโดยมีเพียงแค่กระเป๋าใบเดียว และเราได้เดินทางสัญจรด้วยจักรยานไม่เพียงแต่ในเมืองโอซาก้า แต่ยังรวมถึงพื้นที่ในอามากาซากิและซาไกด้วย

ขณะที่ญี่ปุ่นค่อยๆ ฟื้นตัวจากสงคราม การจัดส่งสินค้าเปลี่ยนจากจักรยานสามล้อเป็นรถบรรทุกสี่ล้อ ในทางกลับกัน เครื่องเจาะหินในเวลานั้นส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยการอัดอากาศ แม้ว่าจะมีการใช้ไฟฟ้าอยู่สองสามประเภท

ในเวลานั้นลูกค้าของเรารวมถึง TEIKOKU SAKUGANKI SEISAKUSHO (IMPERIAL ROCK DRILL CO.) (ปัจจุบันคือ TEISUKU CORPORATION), Toyo Kogyo (ในขณะนั้น) Nippon Pneumatic Mfg. Co., Ltd. และอื่นๆ รวมกว่า 14 บริษัท และด้วยการจัดการเครื่องเจาะหิน หัวเจาะ และเครื่องที่ใช้การอัดอากาศประเภทต่างๆ ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย

ช่วงปลายยุคโชวะ

ในสมัยโชวะตอนกลาง (ค.ศ. 1955-1974) ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเติบโตสูง บริษัทของเราค่อยๆ เสริมสร้างความแข็งแกร่งและเปลี่ยนแปลงตนเองจากธุรกิจครอบครัวมาเป็นองค์กรร่วมกับบริษัทอื่นในปี 1960 เราได้เปิดตัว IPH-400 หัวเจาะอากาศขนาดใหญ่เครื่องแรกของญี่ปุ่น ซึ่งมีชื่อเล่นว่า Aiyon No. 1 ในเดือนกันยายนของปีเดียวกัน โอคาดะได้เริ่มต้นใหม่ในฐานะบริษัทมหาชน เมื่อเข้าสู่ยุคโชวะ 40 (1965 – 1974) การขายของ Aiyon ได้เร่งตัวขึ้นและเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลาย เราจึงพัฒนาชุดผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ได้แก่ รุ่น 200 รุ่น 600 และรุ่น 1,000 และเราได้ร่วมกับ IMPERIAL ROCK DRILL CO. (ปัจจุบันคือ TEISUKU CORPORATION) เพื่อพัฒนา Blue Aiyon (BB) ซึ่งเป็นหัวเจาะอัดอากาศที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง

เหตุการณ์สำคัญในการเติบโตอย่างรวดเร็วของญี่ปุ่นคืองานนิทรรศการโลกปี 1970 นอกเมืองโอซาก้า สินค้าของโอคาดะ อะอิยน (Okada Aiyon) จำนวนมากถูกใช้เพื่อเตรียมสถานที่จัดแสดงนิทรรศการใน Senri Hills ในช่วงเวลานั้นโอคาดะนำเข้าหัวเจาะไฮดรอลิกเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น ตอนนั้นเราไม่เคยคิดเลยว่าโอคาดะจะขายเครื่องจักรของอเมริกาในญี่ปุ่น และยิ่งไปกว่านั้นโอคาดะได้ส่งออกหัวเจาะไฮดรอลิกจำนวนมากไปยังสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ

อย่างที่กล่าวมาแม้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่เฟื่องฟูกลับซบเซาลงด้วยภาวะวิกฤตน้ำมันในปี 1973 และอุตสาหกรรมเครื่องจักรก่อสร้างและธุรกิจก่อสร้างได้เข้าสู่ช่วงแห่งความยากลำบากเป็นระยะเวลาที่ยาวนานจนกระทั่งเศรษฐกิจฟื้นตัวในปี 1986

ยุคต้นเฮเซ

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนจากโชวะเป็นเฮเซ ญี่ปุ่นได้เติบโตทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน การส่งออกที่เพิ่มขึ้นของญี่ปุ่นสร้างความขัดแย้งทางการค้า และญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนทิศทางเพื่อเน้นที่อุปสงค์ภายในประเทศที่ขยายตัว ด้วยเหตุนี้เพื่อเป็นการตอบสนองที่รวดเร็วในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ จึงทำให้เกิดแรงกดดันในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมของประเทศ ในอีกทางหนึ่ง มีงานมากมายรออยู่ข้างหน้าสำหรับประเทศชาติ รวมทั้งการปรับปรุงท่าอากาศยานนานาชาติซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สะพานฮอนชู-ชิโกกุ เขตริมน้ำในแต่ละพื้นที่ ถนน รถไฟ การพัฒนาที่อยู่อาศัย ระบบบำบัดน้ำเสีย การขยายสวนสาธารณะและเขตนันทนาการ และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยภูมิหลังทางประวัติศาสตร์นี้ โอคาดะได้เสริมความแข็งแกร่งให้กับสาขาของโอคาดะที่มี เพื่อรับมือกับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ของโอคาดะ และรักษาทรัพยากรบุคคลที่ยอดเยี่ยมไว้ได้ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นบริษัทที่เป็นตัวเลือกแรกเสมอ ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้รับการจดทะเบียนในส่วนที่สองของตลาดหลักทรัพย์โอซาก้าในปี 1992

เมื่อเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ฮันชิน-อาวาจิในปี 1995 พื้นที่ของคินกิได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างอย่างมาก รวมทั้งโครงสร้างหลายอย่าง เช่น อาคาร ถนน ทางรถไฟ และโครงสร้างพื้นฐานถูกทำลาย และการใช้ผลิตภัณฑ์ของเรามีส่วนช่วยในการฟื้นฟูบูรณะ

ยุคกลางเฮเซ

อุตสาหกรรมการส่งออกทั้งหมดต้องหันหลังกลับ และเศรษฐกิจภายในประเทศเข้าสู่ช่วงเฟื่องฟู ในขณะที่เครือข่ายส่วนบุคคลภายในประเทศ (LANs) และอินเทอร์เน็ตถูกพัฒนาขึ้น ในช่วงเวลานี้ทำให้โอคาดะเกิดความความก้าวหน้าอย่างมากกับระบบจัดการการขายสินค้า

ในช่วงกลางของสมัยเฮเซ (ค.ศ. 1998-2007) ในขณะที่ยังคงเปิดสาขาใหม่ทั่วประเทศเพื่อเพิ่มยอดขาย ในปี 2002 โอคาดะได้ก่อตั้งบริษัท อะอิยนเทค จำกัด (AIYON TECH CO., LTD) เป็นฐานการผลิต และเริ่มจำหน่าย TS-W Series ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นมาตรฐานโดยพฤตินัยในอุตสาหกรรมการรื้อถอนของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ในปีเดียวกันนั้น โอคาดะยังได้ก่อตั้ง Okada America, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในสหรัฐอเมริกา เพื่อขยายกิจกรรมทางธุรกิจในต่างประเทศ

ยุคปลายเฮเซ

ในช่วงปลายสมัยเฮเซ (ค.ศ. 2007-2017) ซึ่งเกิดจากวิกฤตสินเชื่อซับไพรม์ (วิกฤตสินเชื่อด้อยคุณภาพ) ในสหรัฐอเมริกา เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ยุคที่โกลาหล โอคาดะประสบกับยอดขายที่ลดลงอย่างมาก แต่โอคาดะเอาชนะสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจที่ท้าทายด้วยมาตรการต่างๆ เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ และการทบทวนและลดค่าใช้จ่ายในการขายอย่างละเอียดเต็มที่

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นในปี 2011 และการเกิดสึนามิที่ตามมาได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อภูมิภาคโทโฮขุ เนื่องจากความสามารถในการจัดการกับดิน ทราย และเศษไม้ที่มีในปริมาณมากของเรา จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของโอคาดะ รวมถึงเครื่องบดไม้ถูกนำมาใช้เพื่อขจัดเศษซากดังกล่าว

ในปี 2013 บริษัทจดทะเบียนในส่วนที่สองของตลาดหลักทรัพย์โตเกียว และในขณะเดียวกัน โอคาดะได้ตั้งศูนย์อะไหล่ในโอซาก้า เพื่อจัดหาชิ้นส่วนซ่อมทั่วประเทศญี่ปุ่นโดยเร็วที่สุด หลังจากปี 2015 เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับเขตมหานครที่มีความต้องการสูง เนื่องจากการพัฒนาขึ้นใหม่โอคาดะจึงได้จัดตั้งสำนักงานในโตเกียว สำหรับการขายในภูมิภาค และเปิดสาขาโยโกฮาม่าเพิ่มเช่นกัน

ในเดือนมีนาคม 2016 หุ้นของบริษัทถูกย้ายไปที่ส่วนแรกของตลาดหลักทรัพย์โตเกียว หลังจากนั้น ในเดือนเมษายน แผ่นดินไหวคุมาโมโตะก็เกิดขึ้น และโครงสร้างหลายแห่งถูกทำลาย ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ ผลิตภัณฑ์ของโอคาดะถูกนำมาใช้อีกครั้ง สำหรับความพยายามในการก่อสร้างเพื่อกู้คืนโครงสร้างกลับมา

ในปี 2017 Nansei Machine Co. Ltd., Nansei Wintech Co.,Ltd. และ Akatsuki Kikou Co., Ltd. ได้กลายมาเป็นกลุ่มบริษัทของโอคาดะ เป็นผลให้ตอนนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรามีการขยายตัวอย่างมาก รวมถึงเครื่องจักรเกี่ยวกับป่าไม้ เครื่องจักรเศษเหล็ก และอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ

Top